Menu

Nhà cấp 4 không chỉ phổ biến ở nông thôn, mà đang dần trở thành xu hướng xây dựng được nhiều người tại thành thị yêu thích. Để xây dựng được một căn nhà hoàn chỉnh theo đúng kiến trúc nhà này, kiến trúc sư cần nắm rõ được khái niệm và những điểm đặc trưng. Hãy cùng MSA đi tìm hiểu chi tiết về kiểu dáng mẫu nhà này trong bài viết dưới đây.

Nhà cấp 4

Kiến trúc nhà cấp 4 là gì

Nếu như trước đây, những mẫu nhà cấp 4 chỉ thường xuất hiện tại vùng nông thôn vì có chi phí rẻ, thì hiện nay kiểu dáng này được cải tiến để có tính thẩm mỹ hơn. Tuy nhiên, theo quy định của bộ luật xây dựng, khi đã chọn xây dựng theo kiểu nhà này, bạn cần hiểu rõ và nắm đúng khái niệm để tuân thủ theo. Cụ thể, theo từng khía cạnh, nhà cấp bốn sẽ được hiểu như sau.

Kết cấu của mẫu nhà này

Nhà cấp 4 là những mẫu có có diện tích không quá 1000m2 và cao không quá 1 tầng. Kiến trúc nhà khá đơn giản, không cần cầu kỳ nhưng cần đảm bảo được sự kiên cố, chắc chắn tại phần nền móng.

Theo quy thông tư 03/2016/TT-BXD thì nhà cấp bốn sẽ có chiều cao từ 6m trở xuống, nhịp kết cấu lớn nhất là 15m. Hệ tường rào chắn bao xung quanh ngôi nhà chủ yếu sử dụng vật liệu bằng thép vàà gạch với độ dày 11 - 12cm. Nhà cần lợp mái theo dạng mái ngói hoặc mái bằng, lợp tôn hay xi măng tổng hợp.

Kiến trúc nhà cấp 4

Niên hạn sử dụng của ngôi nhà

Thời gian sử dụng của các mẫu nhà cấp 4 kéo dài khoảng 30 năm. Tuy nhiên, thực tế bạn có thể kéo dài thời gian sử dụng này lên nhiều hơn nếu đảm bảo lại phần móng, tu sửa thường xuyên và đảm bảo khi xây dựng có hệ thống tường bao chắc chắn. 

Chi phí xây dựng mẫu nhà

Được liệt kê vào loại nhà có chi phí xây dựng thấp, bạn có thể hoàn thiện một căn nhà cấp 4 chỉ với khoảng 300 triệu đồng. Tuy nhiên, với những mặt bằng rộng, hay gia chủ lựa chọn thiết kế cầu kỳ, cần nhiều chi tiết hoa văn, đòi hỏi kỹ thuật khó thì chi phí sẽ tăng lên. 

Hiện nay, một mẫu nhà cấp 4 hiện đại, có đầy đủ tiện nghi, phù hợp cho gia đình từ 3 - 4 thành viên sẽ cần khoảng 500 triệu đồng. Vậy nên để có được mức dự trù kinh phí chính xác cho kiểu dáng nhà này thì hãy liên hệ đến MSA và nhận tư vấn.

Những điểm đặc trưng của mẫu nhà cấp 4

Mẫu nhà này đang được rất nhiều gia đình trẻ hiện nay lựa chọn và yêu thích. Tuy nhiên, trước đó, bạn cần hiểu được những đặc trưng, các ưu nhược điểm của mẫu nhà này, từ đó xác định xem nhà cấp bốncó thực sự hợp với bạn hay không.

Ưu nhược điểm của nhà cấp 4

Ưu điểm mẫu nhà cấp 4

Sở hữu nhiều ưu điểm phù hợp với vị trí địa lý, khí hậu Việt Nam, đây được coi là kiểu dáng cổ truyền gắn liền với vùng nông thôn. Cụ thể, thiết kế nhà này có điểm nổi bật sau đây:

Nhược điểm của mẫu nhà này

Nói về nhược điểm của mẫu nhà cấp 4 thì chắc chắn là vấn đề bị gò bó trong quy mô xây dựng. Bạn sẽ chỉ có một tầng nhà để phân bố các phòng công năng, chính vì vậy thường sẽ chỉ có 3 - 4 phòng ngủ trong một căn nhà. Vậy nên, mẫu nhà sẽ phù hợp nhất với gia đình có ít thành viên.

Ngoài ra, niên hạn sử dụng ngắn cũng là điều mà nhiều người cần suy nghĩ trước khi đưa ra quyết định lựa chọn kiểu dáng này.

Nhà cấp 4 được phân loại như nào

Mặc dù có một tầng, nhưng mẫu nhà này lại có rất nhiều kiểu dáng khác nhau. Tuy nhiên, nói về xu hướng trong thời điểm hiện tại lại không có quá nhiều thiết kế được sử dụng. Theo tìm hiểu thì hiện nay phổ biến nhất là 4 kiểu nhà như sau: 

Nhà cấp 4 mái tam giác

Phân loại nhà cấp 4

Kiểu mái tam giác vẫn luôn được ưa chuộng khi xây dựng mâu nhà từ xưa đến nay. Nếu như trước đây kiểu mái Thái lợp ngói đỏ cực kỳ phổ biến, chiếm đến khoảng 60% thiết kế thì hiện nay có nhiều lựa chọn khác như mái Nhật, mái Hàn, hay mái lợp tôn.

Nhà cấp 4 mái bằng

Nhà mái bằng mang đến một tinh thần hiện đại, lại tiết kiệm chi phí, có thể ứng dụng với nhiều phong cách khác nhau. Kiểu mái bằng đang dần thay thế mái tam giác và được các gia đình trẻ lựa chọn.

Nhà cấp 4 sân vườn

Thiết kế sân vườn gắn liền với các biệt thự mini, đang là xu hướng được ưa chuộng nhất tại các khu vực nông thôn hay ngoại thành. Đặc điểm của loại nhà này chính là cần có một khoảng sân vườn rộng đi kèm nhà ở. Mẫu nhà đề cao đến không gian nghỉ dưỡng, thoáng mát.

Nhà cấp 4 có gác lửng

Kết cấu gác lửng được thêm vào bên trong nhà với mục đích tăng thêm diện tích sử dụng. Với loại nhà này gia chủ cần bố trí nội thất hợp lý để giúp không gian không bị tù bí.

Trên đây là những thông tin mà bạn cần biết nếu muốn xây dựng nhà cấp 4. Nếu cần tư vấn hay nhận thiết kế nhà ở, hãy liên hệ cho MSA ngay hôm nay. Mọi thắc mắc về các hạng mục thi công đều sẽ được giải đáp nhanh chóng nhất.

Xem thêm ...
x

Thành công!

MSA sẽ liên h với bạn sớm nhất! OK
Hotline
091.898.64.44